วิธีการปฏิบัติการลดกระแดดแบบเบ็ดเสร็จ

การป้องกันกระแดดพอทำได้ แต่การลบกระแดดเป็นเรื่องยากมากนะ แต่ก็พอมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเป็นกระแดด ต้องมาฟังทางนี้พร้อม ๆ กันเลย เพราะมีทั้งสูตรห้องกันกันกระแดด และการลบกระแดดมาฝากพร้อม ๆ กัน

จุดกระสีเข้มบนใบหน้า ถ้าไม่ได้ส่องกระจกให้ดีเวลาแต่งตัว หรือแสงสว่างที่โต๊ะเครื่องแป้งเปิดไว้แค่สลัว ๆ ก็ต้องคอยดูให้ดี เพราะส่วนใหญ่มักจะมากันแบบไม่ทันตั้งตัว

บางคนพอเห็นก็พอจะย้อนหาสาเหตุได้ทันที อาจจะเป็นคนประเภททุสกครั้งที่มีกิจกรรมออกแด เล่นกีฬากลางแจ้ง ไม่เคยเลยที่จะปกป้องผิวตัวเอง รังสีอุลตร้าไวโอเลตในแสงแดดก็เลยเข้ามากระตุ้นให้เซลล์บนผิวหน้าสร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ กลายเป็นรอยกระจุด ๆ บนหนังหน้าอย่างไรล่ะ

อย่างนี้แล้วก็พอจะแนวทางป้องกันคร่าว ๆ กันแล้วใช่ไหมว่าควรจะทำอย่างไร ทางที่ดีควรหาทางลบรอยที่เกิดขึ้นโดยเร็ว และป้องกันรอยใหม่ที่จะเกิดขึ้นโดยด่วนดีกว่า

2 แนวทางลบรอยกระ

– แต้มน้ำมะนาวบริเวณจุดด่างดำวันละ 2 ครั้ง เนื่องจากมะนาวมีกรดผลไม้ชื่อ แอลฟาไฮดรอกซีแอซิด ช่วงให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพหลุดลอก ทำให้รอยกระและจุดด่างดำจางลง

– หาว่านหางจระเข้มาทาบริเวรจุด่างดำวันละ 1-2 ครั้ง สารคาร์บอกซีเพปทิเดส ในว่านหางจระเข้จะช่วยขจัดรอยดำ บำรุงเซลลืผิวหนังให้ชุ่มชื่นและสมานผิวไหม้แดด

3 ขั้นตอนป้องกันกระแดด

– ทาครีมกันแดดให้ทั่วใบหน้าและลำคอก่อนออกแดดครึ่งชั่วโมง เลือกครีมกันแดดที่มีค่า เอสพีเอฟ 15 ขึ้นไป โดยใช้ปริมาณครีมประมาณ 1 ข้อนิ้วชี้

– สวมหมวก โดยเฉพาะหมวกปีกกว้าง ทุกครั้งเมื่อออกแดด

– หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลาระหว่างสิบโมงเช้าถึงสี่โมงเย็น

เพียงเท่านี้ก็ช่วงป้องกันกระแดดไม่ให้มาเยี่ยมเยือนบนใบหน้าเราแล้ว แถวเป็นการป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ด้วยนะ